Những quy tắc vàng khi đầu tư đất nền

11:41 07/01/2022

Đất nền là một kênh đầu tư vốn thấp nhưng lại thu về nguồn sinh lời cực cao, đang là điểm sáng thu hút giới đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, mua đất nền đầu tư cũng có những rủi ro tiềm ẩn xung quanh, nếu không hiểu rõ bạn có thể bị lỗ hay bị chôn rất vốn lâu.

 

Các nhà đầu tư trước khi chọn mua cần phải chuẩn bị thật kỹ cho bản thân về những kiến thức cơ bản về đầu tư phân khúc đất nền. Hiện nay, chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc sau sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể chọn mua lô đất với tiềm năng sinh lời hấp dẫn.

1. Vị trí

 

Nên mua đất tại những vị trí có kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện, các khu đất đáp ứng đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” thì luôn mang đến giá trị sinh lời cao. Khi hạ tầng khu đất dần hoàn thiện thì những mảnh đất có vị trí tốt sẻ có tỷ lệ tăng giá cao nhất trong khu đó. Hãy đánh giá vị trí tiềm năng tăng giá của cả khu đất.

 

2. Dự án “sống”

 

Nên mua đất tại những nơi đã hình thành cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc  hoặc những dự án đã có chủ trương hình thành cụm dân cư, công nghiệp, cầu cảng trong tương lai. Nhà đầu tư tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những nơi 'đồng không mông quạnh', hãy tỉnh táo trước những cái bẫy giá rẻ khi chọn mua đất. Thay vào đó, nên đặt ra các câu hỏi vì sao đất ở đó lại có giá rẻ như vậy, có nên mua chỉ với duy nhất lý do giá rẻ, khi nào thì sẻ có dân về ở, liệu đất rẻ như vậy có bao nhiêu cơ hội tăng giá...

 

3. Pháp lý

 

Chỉ chọn mua đất đã hoàn chỉnh pháp lý, cụ thể những khu đất đã có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng là những tài sản an toàn. Loại đất nền có pháp lý dở dang chính là rủi ro lớn nhất với nhà đầu tư. Nếu mua phải đất nền này, nhà đầu tư có thể đối mặt một trong hai kịch bản xấu có thể xảy ra, hoặc phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý; hoặc không thể ra sổ được do vướng các quy định, quy chuẩn.

 

4. Định Giá

 

Trước khi xuống tiền nhà đầu tư nên tiến hành định giá nền đất mình định mua. Tốt nhất là tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để tham vấn xem giá đất nền như vậy đã hợp lý hay chưa. Nhà đầu tư cũng có thể áp dụng phương pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất.  Lưu ý, chỉ mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn một chút so với giá thị trường, tỷ lệ 5%. Đây chính là nguyên tắc kiếm lời ngay khi mua chứ đừng chờ đến khi bán.

 

5. Đòn bẩy tài chính

 

Dùng đòn bẩy tài chính hợp lý, không nên mạo hiểm đầu tư quá số tiền mình đang có. Tốt nhất nhà đầu tư chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính. Trường hợp, thiếu hụt, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn và trước khi vay nên tính đến bài toán lãi suất trước áp lực tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50: không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi lẫn vốn quá 50% thu nhập/tháng. Ngoài ra, trước khi vay, cần tính đến bài toán lãi suất thả nổi cũng như sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực. Mua đất khi thị trường khủng hoảng, giá sụt giảm mạnh được cho là thời điểm vàng, còn khi thị trường nóng sốt, nhà đầu tư càng phải biết 'liệu cơm gắp mắm'.

 

6. Tính thanh khoản

 

Cân nhắc đến tính thanh khoản thực sự của khu đất định mua. Hãy làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình dự định mua, tìm hiểu kỹ xem nhu cầu mua bán giao dịch khu vực đó có thật hay không. Định hình ngắn – trung – dài hạn sẽ như thế nào ? Cách làm này giúp người mua tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng. 

 

7. Môi trường xung quanh

 

Một khu dân cư với đầy đủ tiện ích xung quanh và sinh thái trong lành luôn mang đến giá trị vàng cho nhà đầu tư cũng như cư dân an sinh. Do đó, môi trường xung quanh là yếu tố không thể thiếu khi chọn mua sản phẩm đất nền.

 

8. Theo đội nhóm

 

Khi có nhiều đối tác cùng đồng hành sẽ giảm thiểu được rủi ro. Đất nền tuy hấp dẫn nhưng cũng là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy, nhất là đối với những nhà đầu tư non kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm có ưu điểm rất lớn là tạo ra sự cộng hưởng rất tốt kiến thức của các đối tác về đất nền. Nên nhớ, đi một mình chỉ được chặng ngắn, đi cùng nhau sẽ tiến được xa.

 

Người mua nhà cần chủ động định hướng mục tiêu đầu tư, xác định loại hình BĐS phù hợp, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính và đặc biệt sử dụng đòn bẩy tài chính phải hợp lý; thường xuyên theo dõi tình hình biến động của thị trường, tích lũy kiến thức đầu tư BĐS và những văn bản pháp lý liên quan. “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư, thương hiệu phân phối uy tín, chuyên nghiệp

 

L.Pham

Chia sẻ