Những điều cần lưu ý không nên bỏ qua khi mua nhà

03:31 26/12/2021

Mua một ngôi nhà rất quan trọng, nhưng để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi không phải hối hận về sau thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau

1. Vấn đề pháp lý

 

Hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ và sổ hồng ngoài ra còn chú ý vấn đề tranh chấp và vay nợ thế chấp

  • Nhà giấy tay: giá lúc nào cũng rẻ hơn nhưng đội rủi ro rất cao nhiều trường hợp mất trắng
  • Nhà sổ đỏ, sổ hồng: giá cao hơn nhưng được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn. Từ ngày 10/12/2009, theo nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ đã quy định, thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Tranh chấp: bạn cần nắm bắt thông tin bằng nhiều cách khác nhau như thăm hỏi địa phương, trên internet, truyền hình ngoài ra những vụ tranh chấp nhỏ chẳng hạn, tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước … Những loại này sẻ khó tìm hiểu, bạn cần hỏi thông tin từ hàng xóm hay hỏi UBND phường, xã về các tranh chấp này.
  • Nợ thế chấp: bạn cần lưu ý việc thế chấp để vay nóng dù còn hiệu lực hay không cũng đều ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất. Đặt biệt khi nó được thế chấp ở nhiều nơi, vì vậy bạn cũng nên lưu ý vấn đề này

 

2.Thông tin về quy hoạch

 

Việc kiểm tra quy hoạch có thể khiến bạn mất thêm thời gian nhưng nhất định phải làm.  Nếu chỉ nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở văn phòng công chứng thì bạn cũng không thể nắm hết thông tin nhà đất bạn đang định mua. Bạn cũng đừng ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch treo, sau này muốn bán không ai dám mua. Nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

 

Để hỏi thông tin quy hoạch bạn cần mang bản photo sổ đỏ đến Phòng Tài nguyên môi trường ở quận/huyện hay bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi bất động sản toạ lạc. Sau đó, bộ phận một cửa hoặc là sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn, hoặc sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn thông tin quy hoạch đó. Để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất, bạn cần đến Phòng Quản lý đô thị ở quận/huyện. Bạn nên nhớ, hỏi đúng việc ở đúng chỗ là rất quan trọng.

 

3. Vị trí và các yếu tố phong thủy

 

Vị trí là một trong nhưng yếu tố hàng đầu quyết định giá nhà hiện tại và giá nhà trong tương lai. Vị trí quyết định đến tính tiện dụng, giá cả và môi trường sống xung quanh. Thông thường, một ngôi nhà tốt sẽ nằm ở những vị trí thuận lợi về mặt giao thông, gần nhiều tiện ích và dịch vụ thiết yếu như: chợ, trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên, nhà văn hóa…

 

Phong thủy như hướng nhà, địa thế, kích thước ngôi nhà là một trong những yếu tố quan trọng. Vì ông bà ta từ xưa đã quan niệm rằng hướng nhà sẽ ảnh hưởng đến vận may cũng như sức khỏe, tiền tài của người trong gia đình. Hướng nhà được xác định trên tuổi của gia chủ. Bạn có thể xem hướng nhà hợp phong thủy tại đây

Những địa hình xung quanh có hợp với phong thủy như đường đam vào nhà, nằm cạnh đồi hay ao rãnh nước đọng… Đất có vuông vắn hay méo mó không, đất vuông sẽ đẹp hơn so với đất méo và về phong thủy thì đất vuông, hoặc đằng sau cao rộng hơn trước sẽ tốt hơn đất hẹp và thấp hơn trước.

https://bds68.com.vn/tien-ich/phong-thuy

 

4. Nguồn gốc, lai lịch của ngôi nhà

 

Cần phải kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của ngôi nhà như năm xây dựng, đã trải qua mấy đời chủ, có can thiệp gì đến kết cấu nhà hay không... Không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình. Cần lưu ý "tường riêng", "tường chung" và "tường mượn". Tường riêng là tốt nhất, bạn có thể xây sửa lại nhà dễ dàng. 

 

5. Thông tin chủ nhà

 

Bạn cũng cần biết nguyên nhân vì sao gia chủ bán nhà, đặc biệt là những căn nhà cũ giá rẻ. Bởi có thể căn nhà này ẩn chứa điều gì đó không tốt khiến người chủ phải hạ giá để bán gấp. Hãy hỏi han những người hàng xóm để biết những thông tin này, hỏi kỹ xem người ở trước có gặp điềm xui hay điều gì bất lợi nên phải bán hay không…

 

Nếu người bán là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp hay tranh chấp, khi bạn tiếp xúc và trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậytrung thực của họ. Nếu đánh giá đúng về tính cách và bản chất của người bán, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

 

6. Tìm hiểu môi trường cư dân xung quanh

 

“Bà con xa không bằng láng giềng gần”. Vì vậy việc tìm hiểu dân cư xung quanh nơi bạn sẽ mua là một việc hết sức quan trọng. Dù là định cư lâu dài, hay chỉ là mua lại kinh doanh thì khu dân cư nơi đó cũng là một điểm sáng quan trọng. Một nơi ở dân cư hiền hòa, dân trí cao, đoàn kết sẽ mang lại sự an tâm trong cuộc sống hơn một khu vực tụ tập tệ nạn xã hội. Giá nhà cũng có xu hướng tăng nhiều hơn ở khu nhà giàu và dân trí cao.

 

Nguồn thông tin mua bán nhà tốt nhất là từ các mối quan hệ hàng xóm xung quanh. Việc này có thể giúp hạn chế rủi ro, nhưng phần lớn tùy thuộc vào sự nhạy bén và một chút may mắn của bạn nữa. Vì vậy hãy luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người.

 

7. Xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau, thẩm đỉnh ít nhất 2 lần.

 

Có thể bạn nghĩ việc này không cần thiết, thế nhưng đây là kinh nghiệm khá hay của nhiều người. Bạn có thể nhờ một đơn vị thẩm tra khác hoặc nhờ một người quen có chuyên môn thẩm định lại 6 điểm trên. Việc này có thể tốn kém hơn, nhưng mang lại hiệu quả tích cực. Dù có giỏi tới đâu thì con người vẫn khó tránh khỏi sai sót, nhất là trong việc tìm hiểu cả một công trình. Thẩm định lần 2 là không thừa trong những quyết định lớn như việc mua nhà.

 

8. Thuê và Ở thử trước khi mua

 

Nếu bạn mua nhà ở quá xa và một ngày mất vài giờ đồng hồ để di chuyển, trong trường hợp này, tốt nhất bạn không nên mua để ở, hãy thuê nhà gần chổ làm để ở. Tiền đó bạn có thể dành cho việc đầu tư, làm ăn, vài năm sau bạn sẻ có đủ tiền mua nhà ở trung tâm.

 

Nếu bạn còn đang phân vân, lưỡng lự khu vực mình dự định định cư, hãy thuê để ở thử trong vài tháng (có thể chọn nhà xung quanh để thuê). Sau đó nếu bạn thích, ở thoái mái thì hãy đặt mua cũng chưa muộn. Nếu không thích thì bạn còn có nhiều lựa chon khác.

 

Luong.Pham
 

Chia sẻ