Sức cầu căn hộ tại TP. HCM tăng mạnh

09:44 19/03/2022

Nhu cầu tìm kiếm sản phẩm căn hộ tại những dự án thuộc phân khúc trung cấp, trong khoảng giá 40-50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM đang tăng mạnh trở lại trong bối cảnh người mua nhà lo ngại lạm phát và tìm kiếm kênh neo tiền an toàn.

nhu cầu căn hộ tại TP. HCM tăng mạnh

 

Báo cáo thị trường tháng 2/2022 vừa được Batdongsan công bố mới đây cho thấy, lượng tin đăng rao bán căn hộ có chiều hướng giảm so với tháng trước đó, nhưng nhu cầu tìm mua phân khúc này lại tăng mạnh trong bối cảnh thị trường đối mặt nhiều thách thức từ lạm phát gia tăng.

Cụ thể, trong tháng 2/2022, lượng tin rao bán căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố đứng yên so với tháng trước đó nhưng nhu cầu tìm mua phân khúc này lại tăng đến 22%. Riêng phân khúc căn hộ trung cấp ghi nhận nhu cầu mua tăng hơn 23% so với tháng đầu năm và tăng mạnh nhất ở loại hình căn hộ tầm giá từ 40-50 triệu đồng/m2 ở khu vực Bình Tân, Bình Chánh và TP. Thủ Đức.

 

Theo số liệu DKRA Vietnam, trong hai tháng đầu năm 2022, TP. HCM và các tỉnh giáp ranh có 10 dự án căn hộ mở bán mới, cung cấp 1.175 căn hộ. Nguồn cung mới tập trung tại TP. HCM, chiếm 58% tổng nguồn cung và 57% lượng tiêu thụ mới. Số căn tiêu thụ toàn thị trường đạt 845 căn, tăng 28%, tỷ lệ tiêu thụ đạt gần 80% trên sản phẩm mới.

 

Đáng chú ý, hầu hết các dự án trung cấp mới triển khai trên thị trường có tỷ lệ hấp thụ cao đều tập trung về địa bàn các quận/huyện phía Tây TP.HCM, uy xét theo khu vực, nguồn cung căn hộ khu Tây lép vế so với khu Đông - Nam trong khi dân số lại đông, nhu cầu nhà ở cao. Năm 2021 nguồn cung căn hộ khu Tây chỉ chiếm 17%, so với 20% của khu Nam và 58% của khu Đông thì khá khiêm tốn. Nhưng xét về tỷ lệ dự án trung cấp, khu Tây đang dần chiếm ưu thế hơn nhờ xuất hiện thêm nhiều dự án mới được triển khai trong năm 2022 và đang là khu vực ghi nhận nguồn cung căn hộ trung cấp tầm giá dưới 50 triệu đồng/m2 dồi dào nhất thành phố.

 

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy, giá sơ cấp căn hộ hạng C tại TP.HCM đã chạm mốc 60 triệu/m2, tăng 27% so với cùng kỳ. Mặt bằng giá hầu hết các dự án đều tăng 5 - 8%, có dự án có tăng hơn 11% so với quý 4/2021. Đặc biệt, giá căn hộ hạng sang tại khu Đông đạt ngưỡng 400 triệu đồng/m2. Trong khi hầu hết các dự án đang chào bán tại khu Tây dù cao cấp cũng chỉ ở mức 45-55 triệu đồng/m2. Điều này khiến nhu cầu mua ở thực và cả đầu tư đều đổ mạnh về khu vực phía Tây.
 

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam, tâm lý lo ngại lạm phát đã khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm tài sản trú ẩn, đặc biệt là phân khúc căn hộ. TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung căn hộ, nhất là căn hộ tầm trung vì lượng sản phẩm mới chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ hạng A. Căn hộ hạng C vừa túi tiền vẫn khan hiếm. Trong bối cảnh giá nhà tại TP.HCM đang leo thang, xu hướng mua căn hộ dồn về nơi còn triển khai những dự án có tầm giá dưới 60 triệu đồng/m2 như các quận huyện khu Tây  là điều dễ hiểu.

 

Dù giá bán đang trên đà tăng cao, nhiều người mua nhà vẫn chọn các dự án căn hộ tại khu Tây vì yếu tố phù hợp tài chính và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của thị trường này. Những dự án chất lượng thật thì giá trị tinh thần hay khả năng sinh lời là vô hạn. Một khi quỹ đất khan hiếm, giá vật liệu ngày càng tăng cao, thì những dự án chất lượng không còn nhiều trên thị trường, nên dự báo 2 năm nữa dù có tiền cũng không dễ gì mua được một không gian sống rộng rãi và nhiều giá trị. Ở tầm tài chính vào khoảng 2-3 tỷ đồng, để tìm một không gian sống rộng thoáng, hiện tại chỉ có khu Tây là còn nguồn cung đáp ứng được yêu cầu này.

 

Tuấn Minh

Theo nhipsongkinhte

Chia sẻ