Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang "nhòm ngó" gì ở thị trường Thanh Hóa?

05:36 25/02/2021

Là điểm đến của nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá đất biến động tăng, hai năm trở lại đây tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh hoạt động đấu giá đất, đấu thầu dự án. Từ đây, hình thành nên một phân khúc BĐS mới cho các nhà đầu tư.

Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang "nhòm ngó" gì ở thị trường Thanh Hóa?

Đầu năm 2021, bất động sản Thanh Hóa bất ngờ trở thành thị trường được giới đầu tư BĐS đặc biệt chú ý khi hàng loạt ông lớn nước ngoài liên tục công bố những kế hoạch đổ bộ. Cụ thể, Foxconn đã "chấm" ba địa điểm Khu kinh tế Nghi Sơn, KCN phía Tây TP Thanh Hóa, hoặc KCN tại huyện Thiệu Hóa để đặt nhà máy tỉ đô sản xuất linh kiện, thiết bị cho ông lớn công nghệ Apple tại Thanh Hóa.
 

Công Ty TNHH Aeon Việt Nam cũng dự kiến đầu tư Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall 190 triệu USD tại đây. Còn Công ty WHA Industrial Development PLC (Thái Lan) đã chốt phương án quyết định nghiên cứu đầu tư 2 dự án xây dựng hạ tầng phân khu công nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa với tổng mức đầu tư khoảng 335 triệu USD.

 

Cùng với các ông lớn nước ngoài, nhiều đại gia BĐS Việt Nam cũng đang tấn công mạnh mẽ vào Thanh Hóa, có thể kể đến những cái tên như Tập đoàn SunGroup, Vingroup, Sao Mai, T&T, Erowindow, Flamingo...với loạt đại dự án quy mô từ trăm đến hàng nghìn ha khiến cho thị trường bất động sản ở địa phương này đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. 

 

Sự xuất hiện của các ông lớn đã ngay lập tức kéo theo sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường. Khác với năm 2019, nhà đầu tư chỉ tập trung vào đất nền khu đô thị, đất trong dân thì hiện nay một phân khúc bất động sản khác đang chiếm sự quan tâm của nhà đầu tư là đất đấu giá.

 

Đặc thù của đất đấu giá là những khu đất được nhà nước bán trực tiếp đến người sử dụng nên đất đấu giá có rất nhiều ưu việt mà các sản phẩm bất động sản khác không có được. Đó là tính pháp lý rõ ràng, được cắm mốc thực địa cho người sử dụng; không bị tranh chấp, không bị quy hoạch treo. Những khu đất đấu giá được Sở Xây dựng phê duyệt là những vị trí có hạ tầng và kết nối trung tâm tốt; không bị chồng lấn, vướng quy hoạch mà được hưởng lợi hạ tầng xung quanh như: Gần trường học, gần UBND, gần khu văn hóa…; được nhà nước làm cơ sở hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước... đầy đủ, đạt tiêu chuẩn trước khi bàn giao cho người mua.

 

Theo Ông Nguyễn Trọng Quý đại diện Công Ty CP Gia Địa, đầu tư đất nền, đặc biệt là đất đấu giá luôn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh, quy hoạch rõ ràng và tính pháp lý chuẩn, nhà đầu tư không phải đối mặt với bất cứ rủi ro nào. Cùng với đó, các khu đất trước khi được đem ra đấu giá đều có hồ sơ quy hoạch chi tiết, quy hoạch giao thông, xây dựng được cập nhật đầy đủ và đúng phương án đã được phê duyệt. Từ đó, giúp nhà đầu tư nhìn thấy được tiềm năng, lợi thế và đấu giá "sát sườn", đúng với giá trị của các khu đất.

 

Tuy nhiên, ông Quý cũng nhấn mạnh đất đấu giá không dành cho những người lướt sóng mà dành cho những nhà đầu tư dài hạn. Đây là kênh bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán biến động mạnh, lãi suất tiết kiệm giảm sâu. Do vậy, tính pháp lý của dự án là điều kiện quan trọng nhất trong việc quyết định của các nhà đầu tư. 

 

Quan sát thực tế cho thấy, trước và sau tết ngoài những sản phẩm BĐS thuộc các khu đô thị lớn được phát triển bởi các tập đoàn  như Vingroup, Sun group, FLC...phân khúc đất nền đấu giá từ 600 triệu - 1,5 tỷ ở các huyện giáp ranh thành phố, các trục đường chính liên tỉnh, đặc biệt là dọc Đại Lộ Nam Sông Mã nối thành phố Thanh Hóa với Sầm Sơn được các nhà đầu tư săn đón.

 

Nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều lô đất đấu giá đang được các đơn vị tung ra thị trường. Đơn cử như ngày 28/2 tới, Công Ty Cổ Phần Gia Địa sẽ tổ chức giới thiệu khu đất đấu giá MB 8197 nằm trên km số 6 bám mặt đường đại lộ Nam Sông Mã ra thị trường. Được biết, khu đất đấu giá 8197nằm tại xã Quảng Tâm, Quảng Phú – đã lên phường sau khi sát nhập vào Thanh Hoá. Đặc biệt, vị trí khu đất nằm gần siêu dự án nghìn tỷ của Flamigo, khu du lịch sinh thái Bãi Cồn Vành, Làng đại học quốc tế 84ha và siêu dự án của Sungroup chuẩn bị ra mắt thị trường đã hút mạnh nhà đầu tư quan tâm.

 

Ngoài đất đấu giá dọc Trục Đại Lộ Nam Sông Mã, hiện nay hàng loạt khu đất đấu giá khác tại các khu vực như Quảng Đức, Quảng Tân (huyện Quảng Xương), xã Thiệu Khánh (TP Thanh Hóa), xã Đông Tân (TP Thanh Hóa)...cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm mạnh mẽ, đặc biệt là những khu đất đã san lấp xong hạ tầng, đường giao thông.

 

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, thị trường đất nền, đất đấu giá tại Thanh Hóa đang sôi nổi bởi giá đất tại Thanh Hóa còn thấp so với mặt bằng chung. Bên cạnh đó, tiềm năng về khai thác du lịch và công nghiệp tại Thanh Hóa đang được thực hiện hóa mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Cũng theo chuyên gia này đất nền cạnh các cụm công nghiệp hoặc cạnh khu du lịch là mảng đầu tư an toàn cao, tính thanh khoản lớn và kỳ vọng có cơ hội tăng giá đột biến.

 

Cùng quan điểm với ông Đính, các chuyên gia cho rằng, phân khúc đất nền tại Thanh Hóa đang hút nhà đầu tư ở hai mảng chính là bất động sản mang yếu tố công nghiệp và bất động sản ven biển. Ở hai mảng này nguồn cung còn khá hạn chế, trong khi nhu cầu lại đang khá cao. Đây chính là thời điểm và cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản phân khúc đất nền tại Thanh Hóa. Nguyên nhân chủ yếu là hiện tại các dự án đất nền đang vào giai đoạn hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, giao thông và tiềm năng tăng giá cao. Chính điều này khiến nhà đầu tư sẵn sàng "xuống tiền" tại thị trường Thanh Hóa.

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Chia sẻ