Giá căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM hiện giờ ra sao

08:20 19/02/2021

Thị trường căn hộ tiếp tục giữ ổn định, nguồn cung dự án mới ở 2 thị trường lớn nhất nước là Tp.HCM và Hà Nội tiếp tục khan hiếm. Trong khi Hà Nội chỉ xuất hiện lác đác một vài dự án có giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 thì tại Tp.HCM không có dự án nào có giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM hiện giờ ra sao?

Theo Bộ Xây dựng, các dự án dưới 20 triệu đồng/m2 tại Hà Nội chủ yếu ở các quận xa trung tâm, hạ tầng kém phát triển. Còn ở Tp.HCM thì giá chung cư trung cấp vẫn có giá cao hơn Hà Nội khoảng 5 triệu đồng/m2.
 

Có thể thấy, gần như nhà giá thấp đang "biến mất" trên thị trường. Hiện nay, không nhiều dự án chung cư có giá trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn được mở bán. Có chăng chỉ lác đác một số dự án nhà ở xã hội được xây dựng và mở bán thời gian gần đây. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2020, Hà Nội có một số ít các dự án nhà ở xã hội với mức giá mở bán dưới 20 triệu đồng/m2.

 

Các dự án này gồm nhà ở xã hội IEC Thanh Trì (huyện Thanh Trì); CT3-CT4 Kim Chung (huyện Đông Anh); Ecohome tại Bắc Cổ Nhuế – Chèm (quận Bắc Từ Liêm); Tòa 19T4 nhà ở xã hội Lucky House (quận Hà Đông)… Một số dự án nhà ở thương mại giá thấp khác như dự án Phú Thịnh Green Park (quận Hà Đông), chung cư Tasco Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm). Bộ Xây dựng cho rằng các dự án dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít, hầu như chỉ có tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển.

 

Còn theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, năm 2020, tổng căn hộ mới chào bán trên thị trường Hà Nội là 16.350 sản phẩm. Trong đó, căn hộ bình dân chỉ chiếm 12,5% nguồn cung - một con số quá nhỏ nhoi so với lực cầu nhà giá rẻ chiếm đến 80% dân số.

 

Trong khi đó, thị trường đầu năm Tân Sửu nhiều dự án căn hộ trung và cao cấp tiếp tục được mở bán ra thị trường. Có thể kể tới như BRG Diamond Residence gồm 662 căn hộ với khoảng giá 60-70 triệu đồng/m2, tòa nhà cao 35 tầng, đang xây dựng và hoàn thiện tại góc ngã tư đường Lê Văn Lương và Hoàng Đạo Thúy; Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ tọa tại 138B đường Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) cao 22 tầng, với hơn 140 căn hộ có diện tích từ 77,6-153,8 m2, giá bán từ 80-100 triệu đồng/m2; Ở phân khúc trung cấp, dự án Bình Minh Garden tại 93 Đức Giang (Long Biên), cao 25 tầng và 3 tầng hầm, gồm 494 căn hộ có diện tích 73-104m2, gồm 2 hoặc 3 phòng với khoảng giá 30 triệu đồng/m2.

 

Với căn hộ trung cấp (giá bán 30 - 40 triệu đồng/m2), các dự án tại Hà Nội đa số tập trung tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm… Bộ Xây dựng nhận định thị trường bất động sản Hà Nội đa số tập trung vào phân khúc này.

 

Trong khi các dự án mới tiếp tục giữ mức giá chào bán ổn định, thì những dự án căn hộ cao cấp đã hoàn thiện vài năm trước đó, các căn hộ chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp lại có xu hướng giảm nhẹ. Đơn cử như một số dự án nằm trục đường Lạc Long Quân, Võ Chí Công, Thụy Khuê có mức giảm khoảng trên dưới 200 triệu đồng mỗi căn so với hồi giữa năm 2020.

 

Còn các dự án chung cư mới hoàn thiện hoặc đang xây dựng mới mở bán ra thị trường lại vẫn giữ được đà tăng giá. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý 4 năm 2020 vừa qua giá căn hộ chào bán mới ở cả Hà Nội và Tp.HCM đều tăng nhẹ, dao động từ 2-4% so với cùng kỳ năm trước.

 

Phân khúc căn hộ được xây dựng mới nhiều nhất là trung và cao cấp. Hà Nội có chung cư cao cấp The Nine - Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy) giá khoảng 50 triệu/m2; chung cư The Matrix One (quận Nam Từ Liêm) giá 55 - 60 triệu/m2; dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An (quận Tây Hồ) giá khoảng 80 triệu/m2; dự án Grandeur Palace Giảng Võ (Ba Bình) giá khoảng 80 triệu/m2….TP HCM có dự án The Tresor (Quận 4) giá khoảng 60 - 70 triệu/m2, dự án Saigon Royal (Quận 4) giá khoảng 90 triệu/m2, dự án chung cư Sadora (Quận 2) giá khoảng 70 triệu/m2...

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ