Liệu Việt Nam có phải là kỳ tích Châu Á tiếp theo?

09:43 28/01/2021

Ngay sau khi ca đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19 được công bố, Việt Nam đã cảnh giác và kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch. Chính vì vậy, tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 của Việt Nam ở mức thấp nhất trên thế giới, khoảng một người chết trên một triệu người. Việc ngăn chặn dịch bệnh thành công đã cho phép Việt Nam nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động thương mại và nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay.

Ảnh minh họa

 

Nhiều tờ báo của Ả-rập đã lấy lại bài viết “Liệu Việt Nam có phải là kỳ tích Châu Á tiếp theo?” của tờ The New York Times (Mỹ) và đăng tải bằng tiếng Ả-rập. Bài báo phân tích việc ngăn chặn đại dịch đã cho phép Việt Nam mở cửa nền kinh tế trở lại và hiện được dự báo sẽ phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay.

 

Bởi trong khi nhiều quốc gia phải chịu thất bại kinh tế lớn và phải vay từ Quỹ tiền tệ quốc tế thì nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ 3% hàng năm và có lẽ đáng ngạc nhiên hơn là tăng trưởng được thúc đẩy bởi thặng dư thương mại kỷ lục bất chấp sự sụp đổ của thương mại toàn cầu.

 

Trên thực tế, Việt Nam đã nỗ lực để đạt được sự phát triển này trong một thời gian dài và đã thoát nghèo nhờ mở cửa thương mại và đầu tư, trở thành một trung tâm sức mạnh. Những kỳ tích châu Á đầu tiên mà Việt Nam đạt được là mức tăng trưởng xuất khẩu hàng năm gần 20%, tương đương gấp đôi mức trung bình ở các nước thu nhập thấp hoặc trung bình vào thời điểm đó. Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng tương tự trong 3 thập kỷ.

 

Việt Nam phân bổ nguồn lực để chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho xuất khẩu, bằng cách xây dựng đường sá và cảng, xây dựng trường học để đào tạo nhân lực và Chính phủ cũng đầu tư khoảng 8% GDP hàng năm vào các dự án xây dựng mới. Việt Nam hiện nay đạt điểm cao nhất về chất lượng cơ sở hạ tầng của bất kỳ quốc gia nào ở giai đoạn phát triển tương tự.

 

Trong năm năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trung bình hơn 6% GDP của Việt Nam, tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ quốc gia mới nổi nào. Hầu hết các khoản đầu tư này đều hướng tới việc xây dựng các cơ sở sản xuất và cơ sở hạ tầng liên quan. Những phép lạ cũ giúp xây dựng những điều mới ở Việt Nam.

 

Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của các công ty sản xuất hàng xuất khẩu. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở Việt Nam đã tăng gấp 5 lần kể từ cuối những năm 1980, đạt gần 3.000 USD/người. Lực lượng lao động có trình độ này đang giúp Việt Nam leo lên “đỉnh của kim tự tháp”, có lẽ nhanh hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trong việc sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Công nghệ đã giúp quần áo và dệt may trở thành mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong năm 2015 và chiếm phần lớn thặng dư thương mại kỷ lục của năm nay.

 

Trong kỷ nguyên chủ nghĩa bảo hộ, Việt Nam đã ký kết hơn một chục hiệp định thương mại tự do trong đó có hiệp định lịch sử vừa được ký kết với Liên minh châu Âu. Trong 5 năm qua, không có quốc gia lớn nào tăng gấp đôi tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu nhiều hơn Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã thành công với việc thông qua các chính sách kinh tế cởi mở và quản lý tài chính hợp lý.

Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ cho đến nay. Quả thực, con đường phát triển nào cũng có rủi ro, nhưng Việt Nam hiện tại như một kỳ tích của một thời đại đã qua, đang vươn mình tới thịnh vượng tương lai.

 

Theo The New York Times

 

Chia sẻ